LỄ CƯỚI NGƯỜI VIỆT - NGHI LỄ TRỌN BỘ THỜI HIỆN ĐẠI

12 Tháng Sáu, 2021

Từ thời xa xưa, lễ cưới người Việt có rất nhiều nghi thức cầu kì, tỉ mỉ. Tuy nhiên trải qua hàng trăm năm, nghi lễ đã có sự biến đổi để phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem để có 1 lễ cưới thì cần chuẩn bị những công việc gì nhé!

Ngày trước cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy, hôn nhân thường diễn ra cùng làng, cùng xã. Tuy nhiên giờ đây khi cuộc sống tự do dân chủ thì việc lấy chồng/ vợ ở xa là chuyện thường tình. Chưa kể nhiều nghi lễ ngày xưa đã không còn phù hợp. Ngày nay khi tổ chức một hôn lễ thường có những công việc sau:

Lễ cưới người Việt

1, Lễ dạm ngõ (Chạm ngõ/Xem mặt)

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Ngày xưa thì mhà trai sẽ đến nhà gái để đặt vấn đề, xin chính thức cho đôi bạn trẻ tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai người mối, không cần lễ vật rườm rà. Ngày nay thì thường gọi là nói chuyện người lớn. Thường vào ngày này hai gia đình sẽ bàn bạc chuyện ăn hỏi, cưới xin và các vấn đề khác luôn. Thành phần tham dự chủ chốt bao gồm: Bố, mẹ, đôi bạn trẻ, người đại diện phát ngôn của 2 gia đình (Thường là bậc chú, bác trở lên).

Lễ dạm ngõ - Xem mặt

2, Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn. Đây là thông báo chính thức về quyết định hứa gả giữa hai họ. Lúc này cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai sẽ trở thành "chồng sắp cưới" của cô gái.

2.1 Những thứ mà nhà trai cần chuẩn bị

- Trang phục cho chú rể

- Đội hình bê lễ (tráp) chưa lập gia đình. Số lượng người bê tráp tương ứng số tráp .

- Bao lì xì cho đội bê tráp -  Nghi lễ nhỏ gọi là trao duyên

- Lễ vật ăn hỏi

- Xe đưa đón các thành viên

Lễ ăn hỏi bên nhà trai

2.2, Nhà gái cần chuẩn bị gì?

Khác với nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị nhiều hơn vì đây là buổi lễ chính lớn nhất của nhà gái. Những thứ nhà gái cần chuẩn bị gồm:

– Trang phục cho cô dâu và những người tham dự.

– Dọn dẹp nhà cửa, lau chùi, trang trí bàn thờ gian tiên chỉn chu.

– Trang trí, chuẩn bị phông bạt đám hỏi.

– Đội hình bê tráp nhà gái tương ứng với đội hình nhà trai đưa đến. Trang phục đồng bộ và có cả lì xì.

– Chuẩn bị tiệc mặn tùy nhu cầu chiêu đãi họ hàng, khách quan tham dự.

Lễ ăn hỏi bên nhà gái

2.3, Thành phần tham dự

– Nhà trai gồm: Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình, bạn bè và đội hình bưng tráp. Số người bê tráp phải là số lẻ.

– Nhà gái gồm: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và đội bê tráp để đón lễ ăn hỏi tương ứng với đội hình nhà trai.

Lễ đen tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái với nhà trai. Ngày nay nhà gái thường thách cưới ít hơn, thông thường sẽ căn cứ vào hoàn cảnh của nhà trai. Sau khi nhận tráp của nhà trai, nhà gái sẽ cho phép chú rể đón cô dâu xuống chào hỏi, rót nước mời khách.

Cô dâu, chú rể thắp hương gia tiên

 Sau khi ra mắt họ nhà trai, mẹ cô dâu sẽ mang một ít vật phẩm lễ lên ban thờ, cô dâu và chú rể cũng lên thắp hương, cúng lễ ông bà tổ tiên. Nhà gái sẽ lại quả nhà trai sau khi lễ ăn hỏi kết thúc. Nhà gái sẽ chia đồ lễ cho nhà trai và trả lại mâm tráp, mâm quả phải ngửa nắp lên.

3, Lễ cưới

Nhà trai sẽ đến nhà gái rước râu theo thời gian đã định. Nhà gái sẽ chuẩn bị hội trường, phông bạt đón tiếp. Hôn lễ tổ chức đơn giản ở nhà gái theo dạng đón tiếp và trao gửi, hai họ dùng bữa sau đó đưa dâu về nhà trai. Tại nhà trai mới là hôn lễ chính thức là long trọng. Tại đây chương trình sẽ được tổ chức trọng đại nhất với các chương trình phát biểu, văn nghệ, cỗ bàn.

Lễ cưới

4, Lại mặt

Sau ngày cưới khoảng từ 1 đến 4 ngày, 2 vợ chồng sẽ trở về nhà gái mang theo: 1 con gà trống thiến, gạo nếp, hoa quả,… để tạ ơn gia tiên, ông bà, bố mẹ vợ. Ngày nay thì vợ chồng trẻ không cần mang gì cả, cứ có mặt là được.

Lại mặt

Dù lễ cưới người Việt ngày nay đã có nhiều thay đổi song nhiều nét văn hóa truyền thống vẫn được giữ lại, một số thì lược bớt cho phù hợp hoàn cảnh. Đây chính là sự dung hòa giữa phong tục truyền thống và sự thay đổi của hiện tại. Điều này giúp cho đám cưới thêm vui vẻ và trọn vẹn.